Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp nhà siêu ngon tại nhà
Canh cua rau đay mướp là món canh truyền thống của Việt Nam. Nguyên liệu làm nên món ăn này từ những sản vật địa phương phổ biến tại đại đa số vùng quê Việt. Món ăn rất nhiều canxi, thanh mát cho cơ thể nhất là những ngày hè nóng lực.
Vừa dễ làm mà hương vị và hàm lượng dinh dưỡng thì rất tuyệt vời. Vì vậy món ăn đã trở lên quen thuộc mà nhiều thực đơn từ bình dân đến sang chảnh đều đưa món ăn tuyệt vời này vào. Mời các bạn tham khảo bài viết cách nấu canh cua rau đay mướp nhà siêu ngon tại nhà. Để thực hiện chuẩn chỉ món ăn ngon tuyệt này bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (khoảng 5 người ăn trong gia đình)
Nguyên liệu chính là khoảng 1kg cua đồng ngon. Nhớ chọn cua còn sống bò chân và càng còn nguyên, cầm thử 1 vài con nên thấy chắc thịt, cua linh hoạt cử động mạnh. Sau khi chọn xong cua có thể nhờ người bán rửa sạch và tách mu trực tiếp (hoặc có thể đem về làm tại nhà thì đảm bảo hơn, tuy nhiên nhiều bạn không thích làm việc này).
Nguyên liệu tiếp theo là rau đay khoảng 1 mớ (1 bó vừa thông thường ngoài chợ khoảng 300 gram). Tương tự 1 bó (1 mớ) mồng tơi. Và 1 quả mướp vừa. Kinh nghiệm chọn mua rau và mướp phải còn tươi nhìn màu sắc tự nhiên. Non xanh mơn mởn dùng tay bấm thử thấy giòn non là được.
Các loại gia vị mắm muối mì chính bột ngọt thông thường trong bếp ăn nhà bạn. Nếu các bạn ăn được mắm tôm, thì dùng mắm tôm sẽ rất đúng vị và ngon. Thêm các loại rau gia vị như hành tiêu tỏi ớt, …
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cách tốt nhất là làm cua tại nhà sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn hơn so với nhờ người bán làm tại chợ. Cua sau khi chọn được ưng ý thì đem ngâm với nước sạch có thể chút muối trong 30 phút để cua tự làm sạch mình. Loại bỏ thêm các chất bẩn như bùn còn bám dính lại.
Sau khi ngâm đổ ra rổ hoặc rá dùng 2 tay xóc hoặc quay tròn vừa rửa vừa làm sạch vừa cho cua bị ngất nhẹ. Sau đó thực hiện việc tách mai và bóc yếm. Bỏ thành 2 phần riêng biệt. Phần mai và yếm dùng đũa nhỏ tách lấy gạch cho vào bát. Phần thân cua đã tách thì dùng cối hoặc máy say để làm nhỏ. Chú ý bỏ thêm chút muối trắng ngay từ đầu khi cho vào cối để thịt cua đậm hơn.
Sau khi say xong lấy khoảng 2 bát tô lớn nước thật sạch (dùng làm nước nấu canh). Đổ vào cối để lọc bằng cách bóp nhẹ cho phần cua đã xay tan vào nước. Tiếp đến lọc thật cẩn thận bằng các dụng cụ hỗ trợ như thố, rá hoặc vải màn để lấy phần nước và loại bỏ hoàn toàn phần cặn, chính là xác cua.
Chú ý có thể gạn thêm 1 đến 2 lần để giúp loại bỏ hoàn toàn chất cặn. Bởi nếu còn cặn sau này khi ăn có thể gây cảm giác khó chịu.
Phần rau đay và mồng tơi thì tiến hành nhặt sạch loại bỏ hoàn toàn phần không ăn được sau đó rửa sạch. Để bảo đảm có thể ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa lại thật sạch để loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó vẩy ráo nước và thái nhỏ.
Mướp làm như thông thường, dùng nạo để nạo sạch phần vỏ, loại bỏ phần cuống không ăn được. Rửa sạch mướp bằng nước thật sạch sau đó dùng dao thái vát miếng vừa ăn. Hành bóc vỏ đập dập băm nhuyễn đợi chế biến.
Xem thêm: Cách làm cơm rang hay cơm chiên đúng cách ngon đầy đủ dưỡng chất
Bước 3: Thực hiện nấu canh cua
Đổ phần nước cua lọc được ở trên vào nồi đưa lên bếp và bật lửa vừa. Cần phải thật chú ý bước này bởi nồi chưa sôi canh đã kết tủa phía dưới và dồn lên phía trên. Giảm nửa để thịt cua không bị dào ra ngoài gây mất dinh dưỡng. Cho phần mướp đã thái ở trên vào để nồi canh sôi lại một chút thì cho đổ luôn phần rau đã thái nhỏ ở trên vào nồi. Để nồi cua sôi lại thì tắt bếp.
Tiếp theo đưa chảo lên bếp thêm chút dầu ăn để phi phần hành, tỏi đã sơ chế ở trên cho thật thơm. Khi hành đã được phi thơm. Cho thêm chút mắm muối bột ngọt vào và cho luôn phần gạch cua đã chuẩn bị ở trên vào để xào sơ.
Bật nồi canh sôi trở lại và trút toàn bộ phần hành phi cùng gạch cua vào nồi và thổi tiếp. Nêm nếm thêm mắm muối mì chính để nồi canh cua thêm ngon ngọt và tròn vị. Đến đây là bạn đã hoàn thành được nồi canh cua ngon chuẩn vị rồi bạn nhé.
Một số chú ý:
Khi nấu canh cua bước đầu phải coi kỹ, bởi rất nhanh sôi và trào ra ngoài.
Khi đã cho rau thì không đậy vung để nấu bởi sẽ làm mất màu xanh tự nhiên của rau nhiều người thưởng thức sẽ không thích.
Nấu canh cua truyền thống không khó nhưng đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ để được nồi canh ngon đậm vị không béo. Giúp món canh ngon mọi người đều miễn chê. Món canh truyền thống này được người Việt hết sứa ưa chuộng khi ăn cùng với cà pháo và cá kho hay thịt kho thì không còn gì để bổ sung thêm.
Hutu.vn chúc bạn thành công và nấu được nồi canh ưng ý. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé để chinh phục mọi thực khách khó tính nhất bạn nhé. Chúc bạn thành công.